Quy định thủ tục giấy tờ khi đi mua vé

Hướng dẫn thực hiện Điều 5: Quy định về bán vé hành khách của Thông tư 09/2018/TT-BGTVT, ngày 02/3/2018

a) Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và đơn giải trình mất Hộ chiếu của hành khách có xác nhận của công an địa phương.

b) Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam:

      + Hành khách trên 14 tuổi: Hộ chiếu; Giấy chứng minh nhân dân (CMND); Căn cước công dân (CCCD); Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; Thẻ Đại biểu Quốc hội; Thẻ Nhà báo; Thẻ Đảng viên; Thẻ Đoàn viên; Giấy phép lái xe ô tô, mô tô; Giấy chứng nhận các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội (Thương binh, bệnh binh, người khuyết tật,…) được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trường hợp hành khách chưa có hoặc làm mất CMND/CCCD thì phải có xác nhận nhân thân có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của công an địa phương nơi cư trú.

      + Hành khách từ 06 đến 14 tuổi: Hộ chiếu; Bản sao giấy khai sinh; Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận. 

- Trường hợp hành khách mua vé tàu trên Website, qua ứng dụng Smartphone: phải khai báo chính xác thông tin cá nhân phù hợp với giấy tờ tùy thân và thông tin lấy hóa đơn điện tử (nếu có nhu cầu lấy hóa đơn) để có thể xác định tính sở hữu vé.

- Trường hợp hành khách mua vé trực tiếp tại cửa bán vé tại các ga đường sắt, tại các đại lý bán vé tàu hỏa (áp dụng cho vé điện tử, không áp dụng cho vé cứng và vé đi ngay không ghi thông tin cá nhân trên thẻ lên tàu):

+    Đối với người lớn: cung cấp họ tên và số hiệu giấy tờ tùy thân.

+    Đối với trẻ em: cung cấp họ tên và ngày tháng năm sinh (đồng thời bắt buộc cung cấp thông tin của người lớn đi cùng hành trình).

- Trường hợp người mua vé hộ: chỉ cung cấp thông tin của người mua vé và kê khai thông tin người đi tàu như quy định trên.

- Trường hợp các tổ chức, đơn vị, cá nhân mua vé tập thể: cung cấp danh sách hành khách đi tàu (họ tên và số hiệu giấy tờ tùy thân) và tên đơn vị, công ty, mã số thuế (nếu có).

- Trường hợp các đối tượng chính sách xã hội được mua vé giảm giá: thực hiện theo quy định của Công ty VTSG (văn bản quy định bán vé cho các đối tượng chính sách xã hội còn hiệu lực).

c)   Đối với vé đi ngay: chỉ được bán tại cửa vé của các ga đường sắt trong vòng 04 giờ trước giờ tàu chạy.

d)   Khi đi tàu, hành khách phải mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan có thông tin trùng khớp với thông tin in trên Thẻ lên tàu để xuất trình cho nhân viên đường sắt khi có yêu cầu.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn quý khách không đứng, ngồi ở vị trí hai đầu toa xe nối giáp nhau, không nhảy lên, nhảy xuống tàu hoặc thò đầu, tay, chân ra ngoài cửa sổ; không tự ý mở cửa lên xuống hoặc cửa sổ khi tàu đang chạy để đề phòng tai nạn và bị ném đá; không đụng vào các thiết bị có ghi hai chữ “nguy hiểm”​