Quy định khi mua vé tập thể, trọn toa, trọn cụm toa xe

Trích thông tư 09/2018/TT-BGTVT, ngày 02/3/2018 của Bộ Giao thông vận tải

     a)    Tổ chức, đơn vị có nhu cầu mua vé đi tàu tập thể: có văn bản, giấy đề nghị mua vé kèm theo danh sách tập thể ghi rõ họ tên, số hiệu giấy tờ tùy thân từng thành viên trong đoàn và họ tên trưởng đoàn để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trong hành trình đi tàu. Tập thể đi tàu phải đi cùng trên một chuyến tàu, có cùng hành trình.

     - Đối với tập thể là một nhóm cá nhân (không phải là đơn vị, tổ chức) có giấy đề nghị mua vé kèm danh sách tập thể do Trưởng đoàn làm đại diện lập ghi rõ họ tên, số giấy tờ tùy thân của Trưởng đoàn đại diện và các thành viên trong đoàn.

    - Khi đi tàu, Trưởng đoàn tập thể có trách nhiệm mang theo danh sách đoàn để cung cấp cho nhân viên đường sắt khi có yêu cầu. Trường hợp tập thể thay đổi thông tin người đi tàu thì có công văn đề nghị thay đổi gửi đơn vị bán vé và phải mang theo khi đi tàu.

     - Vé tập thể phải được thể hiện bằng “Hợp đồng mua vé tập thể” theo đúng quy định của Pháp luật, trong đó ghi rõ sự thỏa thuận của hai bên.

b)   Tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua vé trọn toa, trọn cụm toa xe khách trong đoàn tàu thì việc mua vé, trả lại vé, đổi vé thực hiện theo các hợp đồng thỏa thuận của Công ty VTSG với các đối tác và không cho khách lên vượt quá số chỗ trên toa xe.

Hành khách lưu ý để đảm bảo an ninh trật tự khi đi tàu:  

- Quý khách đi tàu xin vui lòng không gây ồn ào mất trật tự làm ảnh hưởng đến người xung quanh, không được vào buồng của tiếp viên phụ trách toa xe. Hành lý xách tay của quý khách không để bừa bãi chiếm lối đi lại và chiếm chỗ để hành lý của người khác.

- Quý khách cần chấp hành đúng nội quy đi tàu đã được niêm yết trên các toa xe. Nếu có cần trao đổi thông tin hoặc cần hỗ trợ xin Quý khách vui lòng liên hệ với tiếp viên phụ trách toa xe hoặc trưởng tàu để được phục vụ.

- Khi đi tàu Quý khách không nên gửi hành lý tư trang cho người không quen biết; ngoài ra để phòng tránh mất mát, nếu phát hiện kẻ gian hoặc đối tượng nghi vấn xin báo tin nhanh cho tiếp viên phụ trách toa hoặc nhân viên khác của tổ tiếp viên trên tàu để ngăn chặn kịp thời.